Bánh mì đêm đông – buổi từ thiện mang nhiều ý nghĩa.

Trong cuộc sống, sinh ra không ai có quyền chọn lựa cho mình hoàn cảnh. Đúng như vậy, vì nếu được chọn lựa, không ai muốn mình sinh ra cực khổ, lam lũ.

Tuần vừa rồi, đó là vào dịp lễ Noel. Khoa cùng những người bạn của mình. Tổ chức chương trình từ thiện phát bánh mì và sữa nhân dịp đêm Noel. Đối với Khoa, thấy những mảnh đời cơ cực, càng khiến Khoa thấy mình cần có trách nhiệm với họ nhiều hơn.

Bánh mì đêm đông
Bánh mì đêm đông – chương trình thiện nguyện ý nghĩa

Ý tưởng nảy lên trong một buổi gặp mặt tình cờ.

Trong một buổi offline sau chuyến hành trình mang tên Leadership Bootcamp thuộc khối lớp học BeTraining – vườn ươm doanh nhân. Khoa và các bạn doanh nhân có tạo một group chat trên Zalo. Và cũng thật tình cờ, các ý tưởng xuất phát khi một thành viên trong nhóm nghĩ rằng mình cần làm điều gì đó ý nghĩa vào đêm Noel. Chị ấy tên là Giang Kim Cúc.

Vẻ ngoài là một thành viên năng nổ, hoạt bát. Chị Cúc là người phát động phong trào Bánh Mì Đêm Đông. Khi nghe chị ấy trình bày về ý tưởng, Khoa cảm thấy vô cùng phấn khởi. Tự nhiên trong lòng Khoa lúc ấy dâng lên một cảm xúc rất mong điều đó được diễn ra.

Tiếp thêm sức mạnh bằng hành động, Bánh Mì Đêm Đông được thực hiện.

Lúc ấy một nửa trong số ấy rất tán đồng. Số còn lại không có ý kiến. Nhưng riêng cá nhân Khoa, thật sự Khoa muốn đóng góp sức mình trong chuyến từ thiện này.

Bánh mì và sữa trong chuyến thiện nguyện
Bánh mì và sữa trong chuyến thiện nguyện

Cuối buổi hôm đó, hai chị em ngồi lại cùng vạch ra những kế hoạch. Chung tay lại, chị được một triệu, em được một triệu. Rồi mỗi thành viên ai có bao nhiêu góp vào bấy nhiêu. Sau đó Khoa lên FB cá nhân và kêu gọi mọi người cùng chung tay đóng góp. Thật bất ngờ. Nhóm Khoa chỉ dự định khoảng 500 ổ bánh mì chay thôi. Nhưng mà con số lúc quyên góp nhiều hơn số đó rất nhiều.

Thật vui và cảm động khi được mọi người ủng hộ nhiều đến vậy. Khoa vui lắm. Khi đăng những dòng chia sẻ lên FB, thấy mọi người share về tường. Rồi những tiếng ting ting báo rằng tiền đang chuyển vào tài khoản từ các mạnh thường quân. Những điều đó như tiếp thêm động lực cho cả nhóm, ai cũng hào hứng, ai cũng háo hức và làm việc nhiệt tình với tấm lòng vô cùng hân hoan.

Rồi ngày đi phát bánh đến.

Sáng hôm ấy cũng như bao ngày, nhưng trong lòng Khoa cảm thấy có một sự háo hức lẫn chút lo lắng nhẹ. Vì rằng, do số lượng bánh mì nhiều nên thống nhất cùng với mọi người chia bánh mì ra làm hai ngày (21 và 22/12).

Lúc kêu gọi thì nghĩ rằng không đủ số lượng bánh mì, nhưng số lượng bánh mì vượt hơn mong đợi. Lần này thì cả nhóm mình cần phải suy nghĩ về khu vực phát, số lượng tình nguyện viên tham dự.

Khoa cũng có chút lo lắng chứ. Lo trời mưa, các cô chú sẽ tìm chỗ trú mưa với cái bụng đói. Lo rằng các bạn tình nguyện viên kẹt công việc. Cũng lo bánh mì để lâu sẽ bị mềm. Nhưng tự nhủ với lòng mình rằng, không sao đâu, mọi chuyện sẽ đúng như dự định mà.

Ngày đầu tiên là 500 ổ bánh và 500 phần sữa được trao đi.

Theo kế hoạch, đúng 8h mọi người tập trung ngay trước quán cafe đã hẹn. Thật bất ngờ vì các bạn đến rất đông và sớm hơn Khoa nghĩ. Mỗi bạn phụ một tay, người phụ đi lấy bánh, người phụ chia bánh, người phân nhóm. Rất cảm động luôn.

Có những mảnh đời vô cùng cực khổ, họ cần chúng ta!
Có những mảnh đời vô cùng cực khổ, họ cần chúng ta!

Bởi lẽ chắc ai ai cũng hiểu rằng đây là một chương trình thiện nguyện. Vì vậy không ai bảo ai, họ cảm thấy điều đó giúp ích cho công việc chung là các bạn nhận ngay. Sau công đoạn phân chia nhóm đã xong, chúng ta có 8 nhóm với 500 phần quà.

Nhóm số 1 do anh Trịnh Hoài Đức làm trưởng nhóm tập trung phát khu vực Bình Thạnh, quận 3. Nhóm số 2 do bạn Tiến phụ trách phát khu vực quận 6, bình tân. Nhóm 3,4,5… Chúng mình chia nhỏ công việc và bàn giao lại cho các trưởng nhóm. Sau đó các trưởng nhóm phân chia ra tuyến đường, phân bổ người giữ thức ăn. Đồng thời cũng hướng dẫn các bạn trang bị cho mình những kiến thức khi gặp người vô gia cư tranh giành thức ăn.

Dặn dò kỹ, từng tốp xe lần lượt xuất quân. Ai trong số bọn mình đều cảm thấy thật ấm áp. Vì chúng mình tin rằng những ổ bánh mì, những phần sữa sẽ đến đúng người cần. Tuy nó chỉ là chút quà nhỏ thôi, nhưng chứa đựng bao ân tình.

Bùng nổ với hôm thứ 2, số lượng thành viên đông hơn dự kiến.

Nếu như hôm thứ nhất con số chỉ tầm 20 bạn thì đến hôm thứ 2 có đến hơn 30 tình nguyện viên đăng ký với mình. Dự đoán rằng mình đang sở hữu một đội quân thiện nguyện rất nhiệt tình. Khoa đặt thêm 300 phần quà nữa. Ngày thứ 2 với hy vọng sẽ đủ thành viên phát những món quà đến với các cô chú nhiều hơn.

Sự bất ngờ trong lần này đến từ một nhóm thành viên.

Khi Khoa đến, Khoa thấy sự xuất hiện của đội nhóm mình. Nhóm OpenEnd với chị Lại Thị Mỹ Hạnh dẫn thêm 4 thành viên tham gia. Niềm vui nhân niềm vui khi được sự ủng hộ của mọi người. Không khí háo hức lên hẳn. Sang ngày 2, chúng mình chia làm 11 nhóm đi phát khắp các tỉnh từ khu vực quận phú nhuận đổ đều ra vòng ngoài bán kính ước chừng 15km.

Công việc tưởng chừng như lớn và quá sức, lại có thể được thực hiện một cách bày bản. Đó là nhờ vào sự đoàn kết, giúp đỡ của tất cả mọi người.

Tổng kết sau chương trình

Cuối buổi. Khoa cùng các bạn tổng kết lại số tiền và chi phí. Tất cả thành viên đều rất vui vì chương trình diễn ra tốt đẹp. Sau những chương trình như thế này. Khoa cảm thấy mình học hỏi được nhiều điều, nhất là trong cách bố trí, tổ chức, sắp xếp nguồn lực. Cảm thấy mình đang tạo ra giá trị giúp đỡ cộng đồng.

Hơn 1300 phần bánh mì và sữa được các bạn trẻ trao đến người vô gia cư
Hơn 1300 phần bánh mì và sữa được các bạn trẻ trao đến người vô gia cư

Thông qua chương trình bánh mì đêm đông. Khoa cảm thấy thật sự hạnh phúc. Nhận thêm được nhiều lời động viên từ bạn bè và những người thân. Khoa tin rằng trong thời gian sắp tới sẽ tổ chức những chương trình thật sự ý nghĩa, giúp đỡ nhiều người hơn.

Những người bạn tuyệt vời. Khoa muốn gửi lời cảm ơn đến chị Lại Thị Mỹ Hạnh, chị Giang Kim Cúc, anh Mặc Thế Nhân, anh Chiêm Tấn Lộc, anh Trịnh Hoài Đức. Và cô em gái dễ thương Phạm Lý Minh Thư. Cũng không quên cảm ơn người đặc biệt, cô người yêu Hồng Loan đã chung tay cùng Khoa thực hiện những điều tuyệt vời này. Cảm ơn các mạnh thường quân, người đã giúp đỡ một phần chính yếu trong buổi thiện nguyện để làm cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Khoa xin gửi lời cảm ơn đến những cô chú nhận bánh mì và sữa. Khoa thay mặt ban tổ chức, cảm ơn các cô chú đã nhận sự hỗ trợ từ nhóm tụi con. Khoa cảm ơn mọi người đã đọc bài chia sẻ này. Cảm ơn tất cả.

Xem thêm: Vì sao Khoa ăn chay