Chương trình nhặt rác vì cộng đồng Trashparkers.

Trong một buổi sáng tình cờ lướt FB. Thấy một người chị, chị ấy tên là Hoa Nguyễn. Đang phát động phong trào tổ chức chương trình nhặt rác nhằm nâng cao ý thức của người dân trong ngày lễ Chúa sinh ra đời – Noel.

Chương trình nhặt rác và bảo vệ môi trường bằng cách giảm rác thải từ nhựa.
Chương trình nhặt rác và bảo vệ môi trường bằng cách giảm rác thải từ nhựa.

Nhìn thời gian, ngồi suy nghĩ. Nếu hôm đó là mình mình sẽ làm gì ta? Khoa không do dự, chỉ là hơi suy tính 1 chút. Nhắn tin rủ cô bạn gái.

Em à…anh tính tham gia chương trình này nè, em tham gia cùng anh chứ.

Bạn biết cô ấy trả lời sao không? Cô ấy trả lời rằng. Hôm đó 2 đứa mình cùng đi nhặt rác anh ha, em ủng hộ anh.

Được bạn gái ủng hộ. Khoa đây lấy làm thích thú lắm. Nhắn tin ib chị Hoa cũng như tham khảo thời gian và lịch trình, nhấn vào nút đăng ký.

Chương trình đó mang thông điệp đến cho những người xung quanh và bạn bè trên thế giới về việc bảo vệ môi trường. Vốn dĩ hằng ngày có rất nhiều người thải ra các chế phẩm từ nhựa.

Khi đi nhặt rác, bạn mang theo gì?

Khoa được add vào một nhóm những người chuyên đi “nhặt rác”. Các bạn trẻ trong group đến từ nhiều nơi tại Việt Nam. Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, TpHcm. Nhóm rất hào hứng với công việc ý nghĩa này.

Theo sự hướng dẫn của ban tổ chức. Mỗi thành viên phải trang bị cho chính mình một cặp bao tay tái sử dụng được nhiều lần, một cái khẩu trang y tế. Và hơn hết là ý nghĩa của việc nhặt rác.

Khi đi nhặt rác, bạn cần hạn chế mang theo tiền mặt, chú ý điện thoại và mặc trang phục áo đỏ để dễ nhận diện nhau. Các bạn cũng đồng thời tránh tranh giành với những cô chú đi nhặt ve chai khu vực gần đó.

Và đến hôm nhặt rác.

2 đứa mình đến đúng giờ, Loan còn dẫn thêm được 2 tình nguyện viên trong gia đình. Đó là Cô 6 và chị Ý. 2 người này khi nghe bé Loan trình bày còn háo hức hơn cả 2 người dẫn đi nữa chứ.

Nhóm chúng mình được 4 người, ghép thêm với các thành viên khác. Tổng số thành viên nhóm 5 là 10 người. Hôm đó tại phố đi bộ, 4 nhóm (khoảng 40-50 người) đều mặc áo đỏ (cờ đỏ sao vàng) tham gia chương trình đầy tính giáo dục.

Nhóm đông thu hút được ánh nhìn của tất cả mọi người gần đấy. Ai cũng cảm thấy vui vì chúng mình đang làm điều ý nghĩa. Để Khoa kể cho các bạn nghe, có những anh chị sau khi họ ăn xong, họ mang đến chỗ chúng mình luôn. Một vài anh chàng khoát mình bộ áo Noel đến cho kẹo. Nói chung là vui lắm, tất cả đều tràn đầy năng lượng.

Chúng mình di chuyển từ chỗ tập kết là sân khấu Sen Hồng theo đường bộ men ra đến Phố Đi Bộ. Lúc này là tầm 22h đêm, nhưng là ngày lễ nên vẫn còn rất đông, và lượng rác thì cực kì nhiều. Hầu hết nguyên nhân là các ụ chứa rác đã quá tải, không còn thể đựng được nữa. Nhưng phần lớn vẫn là ý thức. Một bộ phận không phải là tất cả có tâm lý vì là “của chung” nên không tiếc tay xả rác xuống đường. Chúng mình rất lấy làm tiếc vì Việt Nam mình có những con người như thế.

Được đồng hành cùng mọi người thật sự là những trải nghiệm tuyệt vời.
Được đồng hành cùng mọi người thật sự là những trải nghiệm tuyệt vời.

Những mặt tích cực.

Tuy vậy, chúng mình cũng thấy những mặt rất tích cực. Có những cặp đôi họ vô cùng ý thức. Họ không những không xả rác mà còn nhặt rác ở những nơi xung quanh.

Khi đi nhặt rác thế này, Khoa mới cảm thấy rất thương những cô chú làm công việc dọn vệ sinh. Đối với những người khác, ngày lễ là ngày nghỉ, ngày xả trét. Nhưng đối với họ, đó là ngày tăng ca, ngày làm việc thật sự vất vả.

Hiểu những điều đó, Khoa tin rằng các bạn sẽ thay đổi được nhận thức về việc bảo vệ môi trường. Không xả rác, giảm thiểu nhựa là thông điệp mà chương trình muốn truyền tải đến với mọi người.

Sau khi nhặt rác.

Nhóm chúng mình đặt mục tiêu nhặt được 100 bao rác thải. Tổng kết hôm 24/12/2018 tại Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ, chúng mình nhặt được hơn 150 bao rác! Tổng kết và phân loại rác, sau đó tập kết tại những điểm thu gom để đội vệ sinh dễ tìm thấy và thu gom.

Hôm đó đến 1-2h sáng thì Khoa và Loan cùng mọi người mới về đến nhà. Tuy vậy, chúng mình rất vui vì cảm thấy đã làm được điều ý nghĩa. Thử tưởng tượng, việc mình nhặt rác hôm nay mang lại góc nhìn khác cho bao nhiêu người tham quan Noel tại Phố Đi Bộ. Chúng ta sẽ góp phần giúp cho cuộc sống sạch đẹp hơn.

Tổng kết bài học sau chương trình Trashpakers.

Tham gia chương trình với tư cách thành viên. Khoa nhận thấy rằng các bạn đồng hành cùng mình có người lớn, có người nhỏ hơn. Nhưng tất cả đều chung một tư tưởng. Đó là hãy bảo vệ môi trường xung quanh ta. Bác Hồ có nói rằng: “Người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn làm việc lớn, tuỳ theo sức của mình”.

Khoa cùng cô bạn gái rất hào hứng trong công tác nhặt rác đêm Noel
Khoa cùng cô bạn gái rất hào hứng trong công tác nhặt rác đêm Noel

Khoa không khuyến khích mọi người đi nhặt rác, Khoa chỉ mong mọi người có ý thức đừng xả rác. Chúng ta hãy cùng nhau thay đổi thế giới. Điều tốt xuất phát từ những việc nhỏ nhưng vô cùng lan toả mà. Chúc bạn ngày mới năng lượng, thành công.

Xem thêm: Bạn gái của Phạm Lý Minh Khoa