[Ký sự Singapore] – Phần 7: Khám phá nơi xử lý nước NEwater Visitor Centre.

Chào cả nhà, hôm nay là ngày thứ 3 nhóm mình có mặt tại Singapore. Đã khá quen dần với tàu điện ngầm nên mỗi sáng sau khi cùng nhau ngồi lại đút kết bài học kinh nghiệm 1 ngày. Thì Thầy của chúng mình, Thầy Nguyễn Thái Duy cho các bạn địa điểm đến và các bạn tự đến đấy bằng xe buýt kết hợp tàu điện ngầm.

Tham quan Trung Tâm Khoa Học tại Singapore.
Tham quan Trung Tâm Khoa Học tại Singapore.

Tham quan khu Trung tâm Khoa Học (15 Science Centre Rd).

Đây là nơi mà Khoa thật sự nói là rất rất thích khi tham quan tại đây. Những hiện tượng như sóng âm hay các hiện tượng khoa học khác được học khi ở Việt Nam. Đều được cụ thể hoá bằng các mô hình thực tế vô cùng sinh động, dễ hiểu.

Bạn cùng Khoa xem clip sau nhé.

 

 

Chỉ 10$ 1 thành viên để có vé vào cổng. Trong này rất nhiều mô hình Khoa học tuyệt vời. Khoa thích khu trưng bày các mô hình cơ thể người. Vì nó giúp cho ta biết rõ hơn về những cơ quan trong cơ thể. Sống tốt hơn hay không là do những cơ quan này đây. Hãy biết ơn điều đó mỗi ngày bạn nhé.

Tham quan khu xử lý nước thải tại Singpore.

Những đường ống nhỏ li ti như mạch máu có thể cho ra hàng triệu mét khối nước sạch.
Những đường ống nhỏ li ti như mạch máu có thể cho ra hàng triệu mét khối nước sạch.

NEwater visitor centre là nơi xử lý nước thải của hầu hết lượng nước của đất nước Singapore. Nơi đây Khoa cùng các bạn được sự hướng dẫn rất chân tình của người bạn hướng dẫn người Malai. Bạn ấy nói tiếng anh và nhờ bạn Thảo Gàn dịch thuật lại.

 

Nguồn nước là thứ quan trọng.

Những nước phát triển như Singapore họ phân loại rác tại nguồn.
Những nước phát triển như Singapore họ phân loại rác tại nguồn. Ảnh chụp tại Trung Tâm Khoa Học Science Centre.

Đất nước Singapore không giàu về tài nguyên. Họ thiếu nước sạch để sử dụng. Sau chiến tranh giành lại độc lập, họ phải liên kết nhờ sự bảo hộ của Mỹ để có thể mua nước sạch từ Malaysia. Họ mua từng lít một các bạn à, vất vả lắm. Nước uống còn thiếu dĩ nhiên nước sinh hoạt trồng trọt tất cả mọi thứ đều phải tiết kiệm. Lúc bấy giờ đất nước Singapore họ quyết tâm thay đổi vận mệnh đất nước. Từng người dân đều quyết tâm, đứng đầu là thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông là người từng được ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đánh giá là “một trong những nhân vật vô song trong lịch sử nhân loại!”. Bằng tài lãnh đạo mưu lược của mình, ông đã biến một Singapore túng thiếu về vật chất trở thành một quốc gia thuộc thế hệ thứ 1 như hiện nay.

 

Nói về trung tâm xử lý nước thải NEwater tại Singapore. Nơi đây cung ứng được 30% lượng nước mà cả đất nước đang dùng. Và mục tiêu đến năm 2050 sẽ đáp ứng xử lý được 50% lượng nước dùng. Họ từng bước cắt giảm phụ thuộc về nguồn nhập Malaysia như hiện nay.

Bên trong nhà máy xử lý nước NEwater visitor centre.

Bên trong nhà máy xử lý nước thải là những mô hình được cắt lớp khiến cho bất cứ người khách nào đến cũng phải trầm trồ. Những đường ống lọc nước nhỏ li ti như mạch máu được xây dựng để cho nguồn nước đầu vào chảy qua. Phải đến 4 công đoạn thì chính phủ Singapore mới yên tâm cho người dân dùng nguồn nước đầu ra. Xử lý phẩm chất nước, các hoá chất trong nước thải, công nghệ xử lý bằng tia cực tím,….rất kỳ công.

Cảm nhận bản thân Khoa.

Đi tham quan 2 điểm đến này tại Singapore. Càng nể phục người Sing gấp bội. Họ đầu tư rất kỹ về giáo dục. Giáo dục sẽ nảy nở ý thức, từ có ý thức thì đến cọng rác họ cũng nhặt. Đúng không bạn.

Người Việt Nam mình cũng sẽ làm được. Khoa tin vào điều đó. Và để thay đổi thế giới, điều đầu tiên tôi phải thay đổi chính mình. Chúc bạn của Khoa, những người Khoa yêu quý. Luôn thoải mái và học tập nhiều điều hay. Chào bạn ngày mới an lành.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoachuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_____________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970