[Ký sự Singapore] – Phần kết: Bài học đút kết của Khoa.

Phải nói là sau khi về đến Sài Gòn. Vẫn không thể nào quên được 5 ngày trải nghiệm và học tập tuyệt vời ở Singapore. Đây không là chuyến du lịch, càng không phải chuyến đi nghỉ dưỡng. Mà là một khoá học, một khoá học thật sự ý nghĩa.

Bài học thứ 1: Kỷ luật là chìa khoá của thành công.

Trong tất cả những bài học mà Khoa tâm đắc. Bài học về sự kỷ luật của người Singapore khiến Khoa phải ngả mũ khâm phục. Họ rất quy tắc, đúng giờ và có kỷ luật với bản thân.

Trong chuyến hành trình Singapore. Thầy Duy giúp Khoa cùng đội nhóm rèn tính kỷ luật bằng việc đặt ra thời gian dậy, bạn nào dậy trễ sẽ tự bắt xe đến điểm tiếp theo. Khoa thấy tất cả mọi người đều tuân theo rất tốt, rất đúng giờ.

Bài học thứ 2: Tinh thần đội nhóm.

Khoa thấy rằng người Singapore họ có khả năng làm việc nhóm tốt. Mỗi người 1 việc và họ có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Trong những trung tâm thương mại mà Khoa đi, người Singapore họ phân chia công việc rất khoa học, mỗi cá nhân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và họ có quy trình chuẩn nên công việc đều được giải quyết gọn gàng.

Bài học thứ 3: Phát triển bản thân.

Người Singapore họ ham học hỏi. Cái nào không biết là hỏi. Tư duy không giấu dốt. Họ hỏi để họ nắm được vấn đề. Họ có tư duy học từ người khác. Cụ thể tại Singapore họ mời các bậc Thầy từ nhiều lĩnh vực khác nhau về để lĩnh hội kiến thức. Họ sẵn sàng chi tiền để được học hỏi.

Như bài viết Khoa có chia sẻ, phát triển bản thân là con đường giúp dẫn đến thành công. Và Singapore có những con người tuyệt vời như thế. Việt Nam mình cũng sẽ làm được.

Bài học thứ 4: Ý thức bảo vệ môi trường.

Singapore về đêm.
Singapore về đêm.

Là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới. Singapore sạch hơn không phải vì đường xá nhiều thùng rác hơn. Mà Singapore ý thức bảo vệ được môi trường. Họ phạt thật nặng đối với trường hợp vi phạm kể cả người nước ngoài. Và vì thế đất nước họ luôn sạch sẽ.

Bài học thứ 5: Có kế hoạch và quy hoạch.

Đường sá ở Singapore rất thoáng và ít kẹt xe. Lý do là họ có hệ thống tàu điện ngầm phục vụ 70% nhu cầu đi lại của cả đất nước. Và tuyệt vời hơn đó là toàn bộ hệ thống 90% là tự động!

Hệ thống tàu điện ngầm được quy hoạch trong tương lai.
Hệ thống tàu điện ngầm được quy hoạch trong tương lai.

Họ lên kế hoạch mở rộng mạng lưới tàu điện cũng rất rõ ràng. Định hướng các tuyến đường sắp xây dựng trong tương lai. Đó gọi là quy hoạch. Còn ở Việt Nam mình đôi khi thiếu hụt các vấn đề này, chỉ xử lý phần ngọn khi nó có vấn đề.

Bài học thứ 6: Nhìn lại những điều mình đã làm.

Đây là bài học quan trọng giúp bạn có thể trở thành bậc Thầy trong lĩnh vực của mình. 80% số người không có khả năng rút kinh nghiệm trong việc mình làm. 20% có khả năng đó nhờ vào việc luôn Review lại quá trình làm và đút kết ra bài học. Bài học quan trọng này Khoa nhận thấy khi sang Singapore, một bác tài xế đã mang theo bút viết để ghi chú lại những điều chú làm trong công việc hằng ngày. Quả nhiên thật đáng để học hỏi phải không?

Bài học thứ 7: Tập trung cao độ trong công việc.

Khi ở Singapore. Khoa thấy người Singapore họ vô cùng tập trung. Lên tàu điện ngầm, họ tập trung đọc sách, và điều đó không khiến họ xao nhãng. Không có chỗ ngồi không thành vấn đề, họ đứng đọc cũng được. Và điều đó khiến Khoa phải học tập họ, vô cùng tập trung. Năng lượng chỉ đến cho những người biết tập trung.

 

Và đó là 7 bài học Khoa học được khi tham gia chương trình học Singapore Be Camp của Thầy Nguyễn Thái Duy. Vô cùng biết ơn Thầy đã tạo ra chương trình ý nghĩa này để Khoa và các bạn doanh nhân có cơ hội được học tập và trải nghiệm. Khoa mong bạn nhận được nhiều giá trị từ bài học này.

Xem thêm những bài viết trước:

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoachuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_____________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970