Làm thế nào để một ngày làm việc hiệu quả?

Chào các bạn. Đã khá lâu chúng ta chưa gặp nhau. Công việc dạo này khá bận rộn khiến quỹ thời gian của Khoa kín đặc hơn trước.Dù vậy, Khoa vẫn luôn cảm ơn tình cảm mà những khách hàng, những người bạn của Khoa dành cho mình.

Hôm bữa có một bạn tình cờ hỏi Khoa một câu. “Khoa ơi, mình thắc mắc tí. Không biết công việc của anh cụ thể một ngày làm gì anh nhỉ?” Vâng, một câu hỏi rất dễ thương đúng không ạ. Khoa cũng muốn chia sẻ với tất cả mọi người. Những người yêu quý Khoa, và tin tưởng Khoa. Công việc một ngày của Khoa bao gồm những công việc chính gì.

Một ngày được chia làm 2 nhóm công việc.

Có bao giờ bạn thấy rằng một ngày mình trôi qua thật nhanh và bạn chưa kịp làm gì hết. Cảm thấy mình có lỗi, đôi khi cảm thấy “vô tích sự” có đúng không nè? Khoa lúc trước hay bị vậy lắm, rõ ràng một ngày mình loay hoay với rất nhiều việc. Nhưng đến khi cuối ngày, ngồi check lại những việc quan trọng thì thấy chẳng đâu vào đâu cả.

Do Khoa cũng đã rơi vào tình trạng như thế. Nên để bắt đầu 1 ngày mới sao cho hiệu quả. Khoa sẽ gợi ý bạn chia thời gian trong ngày ra làm 2 nhóm nhỏ.

Đó là nhóm công việc quan trọng và nhóm công việc làm gấp.

Tác dụng của việc chia nhóm thời gian.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 nhóm công việc. Trước tiên Khoa sẽ nói về nhóm công việc quan trọng. Đó là những việc bạn bắt buộc phải hoàn thành trong ngày. Lấy ví dụ công việc quan trọng hằng ngày của Khoa thông thường sẽ là: Viết 2 bài chia sẻ, chăm sóc fanpage, các kênh online, chăm sóc KH, lên kế hoạch đặt hàng, đối soát công nợ, tài chính… Đó là những công việc chính của ngày mà hằng ngày Khoa đều phải check lại.

Ngồi làm việc ở quán cafe.
Tranh thủ nhấp 1 nhấp để cả nhà không quên mình.

Với nhóm công việc làm gấp: Đó là những công việc mang tính gấp rút về thời gian, và tần suất xuất hiện không định kỳ. Nghĩa là những việc bắt buộc bạn phải làm gấp nhưng không có nghĩa là nó sẽ quan trọng. Nói các khác, bạn cần đo lường công việc đó ở tầm ảnh hưởng như thế nào nếu như mình không hoàn thành được công việc đó trước ngày hôm nay.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu: Khoa muốn đi cắt tóc ngày hôm nay vì tóc đã dài. Đó là một công việc gấp (Khoa sẽ lên danh sách công việc đó trong checklist hôm nay). Nhưng dẫu vậy nó cũng không là công việc quan trọng, nếu như công việc quan trọng không hoàn thành xong, Khoa sẽ cân nhắc dời nó sang ngày mai. Để mình có thể linh hoạt xử lý các công việc quan trọng trong list gói gọn 1 ngày.

Lợi ích của việc chia nhóm công việc.

Trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu khái quát 2 nhóm công việc rồi phải không? Vậy thì, lợi ích của việc chia nhóm công việc là gì? Mục đích của việc này là bạn có thể linh hoạt checklist (danh sách công việc) của bạn.

Checklist sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và phân chia nhóm công việc tốt hơn.
Checklist sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Có một mẹo nhỏ giúp bạn có thể hoàn thành tốt các lập checklist (Khoa sẽ chia sẻ ở những bài sau) đó là bạn hãy chuẩn bị checklist trong buổi tối hôm trước. Và sau khi bạn chia nhóm công việc, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên rất rõ ràng.

Có nhóm công việc, bạn sẽ chủ động hơn trong việc quản lý thời gian của mình. Trước đây Khoa thường chọn quản lý theo thời gian. Cũng chia ra từng cum giờ cụ thể trong ngày làm công việc gì, nhưng đối với Khoa. Khoa cảm thấy nó không hiệu quả bằng cách làm này (nó cũng có thể hiệu quả đối với một số bạn). Và từ ấy Khoa thường dùng cách chia này để có thể kiểm tra một cách dễ dàng công việc hằng ngày.

Bạn có thể làm tương tự.

Đúng vậy, khi biết được cách chia. Bạn có thể áp dụng đối với khoảng thời gian là 30 ngày (thời gian làm việc trong 1 tháng). Đối với việc lập checklist trong một tháng, bạn cần tính toán kỹ nhóm công việc sẽ làm, đừng nhầm lẫn việc bạn cần làm hằng ngày với công việc hằng tháng bạn nhé.

Trên đây là chia sẻ nhỏ của cá nhân Khoa dành cho những người bạn của mình. Có thể nó đúng, cũng có thể nó chưa đúng. Nhưng ít nhất Khoa cảm thấy nó hiệu quả đối vói Khoa. Và Khoa càng vui hơn nữa nếu như bài chia sẻ này giúp ít được cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn ngày mới tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, thành công.

Xem thêm: Anh bạn Lâm Đình Lân – người anh mà Khoa vô cùng quý mến.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoachuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: tại đây bạn nhé.

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0902.332.970

Chúc bạn một ngày mới hạnh phúc, an lành.