Một ngày ở Thạnh An, Cần Giờ.

“Mỗi khi nhìn những em nhỏ không có cơm ăn, không có áo mặc. Lòng em lại cảm thấy xót xa” – đó là lời chia sẻ của một bạn nữ có tấm lòng bao dung trong cuộc hành trình đến đảo thạnh an thuộc huyện Cần Giờ của chúng mình.

Đó là vào một buổi sáng đẹp trời chủ nhật ngày 12/08/2018. Đúng 4h sáng Khoa đã phải dậy đánh răng rửa mặt và chuẩn bị đồ ăn sáng. Để rồi đến đúng 5h cả nhóm tập trung tại Uỷ ban nhân dân phường 5, quận 6. Trò chuyện tán gẫu một hồi thì nhóm chúng mình xuất phát lúc 5h15’ thẳng một hướng đi đến huyện Cần Giờ.

Thời tiết hôm đó có mưa lâm râm và hơi lành lạnh. Bạn nữ ngồi sau lưng Khoa khoác lên mình một cái áo khoác màu kem để giữ nhiệt cơ thể. Nhóm chúng mình gồm khoảng 10 xe chở 20 bạn trẻ hăng hái và đầy nhiệt huyết đến vùng biển đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ.

Đến nghĩa trang liệt sĩ huyện Cần Giờ.

Tầm 7h chúng mình đến nghĩa trang liệt sĩ huyện Cần Giờ. Không khí nơi đây thật trang nghiêm làm sao? Chúng mình được một bác trung niên cũng trạc tầm 60 hướng dẫn các nghi thức dâng hương cho các anh hùng đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc. Không ai bảo ai, mọi người đều lặng lẽ cởi lớp áo khoác bỏ ngoài xe và đứng ngay ngắn thành 5 hàng dọc.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cần Giờ
Các bạn trẻ đứng nghiêm trang thực hiện nghi thức dâng hương

Mỗi người chúng mình được chia một bó nhang để thắp ở mỗi ngôi mộ các anh một nén nhang. Cảnh tượng nhìn xung quanh mình biết bao là xương, là máu các anh đã đổ xuống để bảo vệ Tổ Quốc. Mà Khoa không thể không bồi hồi. Mùi khói nhang cay cay sóng mũi, một cảm giác biết ơn và tự hào sâu sắc về dân tộc Việt Nam như đang cháy bỏng trong người.

“Anh Khoa ơi, còn nhang không ?” tiếng gọi phía sau Khoa một bạn trẻ trong nhóm. Rùng mình một cái đưa Khoa quay trở về với thực tại. Khoa chìa cho bạn ấy một ít nhang để thắp hết các ngôi mộ còn lại. Bạn nữ đi cùng với Khoa cũng xúc động không kém, em ấy nói với Khoa rằng em thấy ở đây có rất nhiều ngôi mộ không tên, không tuổi, không quê quán – những ngôi mộ vô danh. Vâng em, những ngôi mộ vô danh. Những chiến sĩ đã hy sinh tuổi trẻ, hy sinh sức trẻ của mình để bảo vệ đất nước. Khoa viết những dòng này, mà một cảm giác rùng mình chạy dọc sóng lưng vì cảm động. Khoa biết ơn các anh nhiều lắm.

Hành trình đến đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Sau khi Khoa cùng các bạn đi thắp hương cho các anh. Chúng mình thẳng tiến qua phà Bình Khánh để đến được Cần Giờ. Chúng mình mất thêm tầm khoảng 45p đi xuồng máy để có thể đến được đảo Thạnh An.

Nhóm mình đi xuồng máy để đến được đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ
Nhóm mình đi xuồng máy để đến được đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ

Ở đảo Thạnh An chúng mình được tiếp cận gần 30 hộ dân và các em nhỏ. Được địa phương xác nhận có hoàn cảnh khó khăn. Tại nơi đây chúng mình đã tận tay trao cho các em những phần quà từ các mạnh thường quân đã đóng góp. Món quà tuy nhỏ, nhưng chứa chan tình cảm thương yêu. Đúng là người Việt Nam mình luôn có những truyền thống tốt đẹp như thế thật là hay quá. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi.

Chụp ảnh zero 9 tại đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.
Chụp ảnh zero 9 tại đảo Thạnh An.

Trong không khí hân hoan ngập tràn sự cảm mến như vậy, có nhiều em nhỏ vì quá xúc động đã không cầm được nước mắt. Có một em nhỏ chỉ tầm khoảng 6 tuổi, nhà cực kì là khó khăn. Khi được Khoa trao em những món quà để mang về cho gia đình. Em đó xúc động đến phát khóc. Nhìn những hình ảnh đó, mọi người trong đoàn tự nhủ với nhau sẽ cố gắng hơn nữa. Cố gắng làm, cố gắng học, cố gắng lao động để có thể giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời cơ cực.

Tâm tư của Khoa về chuyến đi.

Khoa luôn trăn trở rằng, dù công việc kinh doanh của mình thế nào. Mình vẫn phải luôn cố gắng. Không cần giàu thật giàu, chỉ cần mình kinh doanh tử tế. Đủ thu nhập để giúp đỡ những người mình cần giúp. Khoa tin vài những người con Việt Nam nghị lực như em nhỏ kia, mới 6 tuổi đã có thể đỡ đần gia đình. Khoa tin vào cuộc sống, rằng cuộc sống sẽ không đối xử bất công với những ai biết vượt qua số phận.

Phạm Lý Minh Khoa tại đảo Thạnh An huyện Cần Giờ
Phạm Lý Minh Khoa – co founder XeDienSmile.com

Những dòng tâm tư này, Khoa xin đặt tại đây. Nhờ gió mang nó đến với mọi người. Chúc các bạn một ngày mới thật an lành và hạnh phúc.

Xem thêm những bài viết của Khoa tại đây bạn nhé:

https://www.phamlyminhkhoa.com/pham-ly-minh-khoa-la-ai/

——————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoachuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0913.110.364

Chúc bạn và gia đình luôn khoẻ mạnh, an lành. Vạn sự may mắn, vạn điều thành công.