Phạm Lý Minh Khoa là ai?

Thân chào các bạn thân thương!

Mình tự giới thiệu mình tên họ đầy đủ là Phạm Lý Minh Khoa. Một cái tên chứa đựng cả sự yêu thương của mẹ và cha. Ba Khoa họ Phạm, mẹ Khoa họ Lý. Thế là cái tên Phạm Lý Minh Khoa được ra đời như thế đó. Khoa sinh vào 08/10/1995, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Nơi mà mọi người thường ví là hòn ngọc biển Đông. Ngày nay Sài Gòn được bạn bè các nơi gọi bằng cái tên mỹ miều, thành phố mang tên Bác.

Đôi nét về Khoa.

Là anh hai trong một gia đình có 2 anh em. Khoa cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho cả hai anh em ngay từ lúc mới lọt lòng. Lúc nhỏ Khoa thường hay hỏi mẹ là: “mẹ ơi, sao em không sinh cho con một em trai vậy mẹ” Mẹ Khoa lúc đó chỉ xoa đầu con và nói: “con không thương em sao, em gái con cũng rất ngoan mà” Những câu hỏi đó thời thơ ấu cứ lẩn quẩn trong đầu của một đứa trẻ nhỏ. Nó hỏi mẹ và rồi chìm vào trong giấc ngủ lúc nào mà không hay. Tuy vậy, cả nó và em gái nó đều cảm nhận được tình thương yêu vô bờ bến mà ba mẹ đã dành cho hai anh em.

Khoa khi còn nhỏ:

Khoa lúc nhỏ là một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời ông bà cha mẹ. Nhưng Khoa của lúc nhỏ thường hay ganh tị với em gái. Đôi khi hơn thua với em gái mình một cái bánh, một cái kẹo. Có chăng đó là cảm giác nhất thời của một đứa trẻ muốn làm người khác quan tâm theo cách mà nó suy nghĩ.

Khoa khi còn nhỏ.
Khoa khi còn nhỏ đây, có 2 cái răng sữa

Thời học mẫu giáo trôi qua êm đềm. Vào đến lớp một, ba mẹ cho Khoa học trường tiểu học Phú Lâm để gần nhà và tiện việc đưa đón. Những năm học cấp hai, hai năm đầu 6,7. Thì ngôi trường mà Khoa gắn bó là trường Nguyễn Văn Luông. Ba mẹ lúc đó kỳ vọng vào sự học của hai anh em. Nên đó là lý do mà Khoa luôn cố gắng đat được những điểm số nhất định trong các môn học tự nhiên. Trong số các môn học tự nhiên, Khoa thích nhất môn vật lý và đặc biệt kính trọng thầy Tư.

Tuy thầy có tật ở chân nhưng thầy giảng dạy rất hay. Có một kỷ niệm đáng nhớ về Thầy, năm Khoa học cấp 2 có lần Khoa bị giám thị mời phụ huynh lên cũng vì đánh nhau với bạn. Thật ra chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như các bạn không chọc và gọi thầy Tư bằng thầy Tư Sụi. Thế là vì không đồng ý với các gọi vô lễ ấy, Khoa đã đánh nhau với các bạn và bị đánh lại đến sưng húp cả mắt. Nghĩ lại vẫn thấy mình thật là dũng cảm. Sau trận đó về nhà bị ba mẹ cho ăn đòn đã đời luôn.

Điểm lại đôi nét khi Phạm Lý Minh Khoa học cấp 2.

Đến cuối năm lớp 7 cũng vì lý do đó mà mẹ đã xin cho Khoa học một trường khác: Trường tư thục Trương Vĩnh Ký. Nơi đây là một ngôi trường tư nổi tiếng với câu khẩu hiệu: “Có kỷ luật là có tất cả”. Được học tập trong một môi trường như thế Khoa thấy mình trưởng thành và suy nghĩ có nguyên tắc hơn. Tuy vậy, đây là một trong những ngôi trường có số lượng học sinh “đại gia” khá nhiều và Khoa cũng có những trải nghiệm cực kỳ thú vị từ ngôi trường này.

Năm Khoa học lớp 8 Khoa có thích một bạn nữ tên là Nguyễn Thị Ngọc Thương. Khoa thích bạn đó lắm nên quyết định sẽ dành dụm tiền tiêu vặt để tặng bạn nữ một món quà nhân dịp sinh nhật. Thế là từ lúc lên ý tưởng, mỗi ngày cậu bé tên Khoa chọn phương án nhịn ăn sáng để dành tiền mua cho bạn ấy con gấu bông Teddy mà lúc ấy giá của nó là gần 1triệu.

1 triệu đồng thời điểm 2008 là một số tiền không phải là nhỏ. Khoa còn nhớ mình phải mất gần 2 tháng để có thể đủ số tiền mua được con gấu bông ấy. Cảm giác cầm con gấu bông trên tay và tặng bạn thật sự là khó có thể quên được. Mối tình đơn phương ấy cũng là một kỷ niệm rất đẹp trong quãng thời gian học tại trường Trương Vĩnh Ký.

Kỷ niệm đáng nhớ năm lớp 9 của Phạm Lý Minh Khoa

Đến năm lớp 9, trong một dịp thi tuyển vào trường Phổ Thông Năng Khiếu. Khoa có được mối tình đầu tiên của mình. Khoa quen nữ tên Nhung trong một lớp học bồi dưỡng. Chú ý bạn ấy mỗi ngày đến lớp tuy nhiên đến ngày cuối cùng Khoa mới dám ngõ lời. Thật tuyệt vời là bạn ấy chấp nhận cho số điện thoại. Lúc này chính nhờ con Nokia 1202 huyền thoại. Mà bạn Khoa đã có được mối tình đầu tiên của mình. Nhắn tin vào chập tối, trùm mền qua cả đầu để ba mẹ không phát hiện. Đến bây giờ Khoa ngồi đây nhớ lại để kể cho các bạn nghe vẫn không thể quên được những chi tiết vô cùng thú vị ấy.

Phạm Lý Minh Khoa - Nguyễn Tuyết Nhung
Mối tình đầu của Minh Khoa – Tuyết Nhung

Phạm Lý Minh Khoa – Vào đến năm cấp 3 tại ngôi trường THPT nhiều kỷ niệm.

Bước sang năm cấp 3, Khoa thi đậu vào trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Có lẽ đây là ngôi trường mà Khoa gặp gỡ và học tập nhiều nhất. Những thầy cô nơi đây vô cùng thương yêu học trò, chính điều đó giúp Khoa cảm thấy rất tôn trọng và biết ơn. Trong số các thầy cô mà Khoa được học. Khoa nhớ nhất là thầy Dương Mộng Linh (chủ nhiệm năm Khoa học 11) và cô Lương Thị Vinh (chủ nhiệm năm Khoa học 12). Có một câu nói mà thầy Linh đã nói. Mà câu nói ấy làm Khoa vẫn luôn nhớ và nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời của Khoa sau này.

Những năm tháng học cấp 3
Những năm tháng học cấp 3 tại ngôi trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Thật nhiều kỷ niệm đẹp – Phạm Lý Minh Khoa

Khoa xin chia sẻ ở đây, thầy nói rằng: “Trong cuộc sống sau này của em, một sự việc em đương đầu em tin rằng nó có kết quả thì em hãy cố gắng đạt được nó. Tuy nhiên nếu có những việc em tiên liệu 100% là không thể, em đừng nên tốn nhiều công sức cho nó.” Thật sự Khoa rất thấm điều này các bạn à. Thầy Linh dạy cho Khoa biết cách tập trung nguồn lực và phấn đấu vì  mục tiêu đặt ra. Cảm ơn thầy Dương Mộng Linh. Người Thầy không những dạy em về kiến thức mà còn dạy em về cách sống, kỹ năng. Và quan trọng là hướng dẫn chúng em thành những người có ích cho xã hội.

Lên đến nấc thang đại học.

Khoa thi đậu trường Đại Học Mở Tphcm vào cuối năm 2013 và tốt nghiệp vào tháng 7/2017. Suốt khoảng thời gian này cũng là thời gian ba Khoa mang bệnh. Nên nếu không có sự động viên và an ủi từ mọi người đặc biệt là những bạn học cùng chắc Khoa cũng không chắc mình có thể hoàn thành việc tốt nghiệp.

Phạm Lý MInh Khoa học tại đại học Mở khoa QTKD
Phạm Lý MInh Khoa tốt nghiệp Đại học Mở khoa QTKD

Xe Điện Smile được ra đời nhờ vào nền tảng vững chắc từ xe đạp Phượng Hoàng mà Khoa tiếp quản từ ba. Với mong muốn mang lại sự thoải mái, những điều tốt đẹp nhất cho những bà con Việt Nam mình. Khoa cảm nhận được sự tử tế, sự chân thành trong công việc mình làm. Điều đó càng thôi thúc Khoa phải đi học hỏi để làm tốt hơn nữa.

Nếu ai nói với các bạn là kinh doanh cần phải có chút thủ đoạn, chút lanh lợi mới có thể kinh doanh tốt. Các bạn hãy cho Khoa được dịp gặp người đó. Để Khoa kể về câu chuyện cuộc đời Khoa và những điều Khoa chiêm nghiệm. Đâu đó Khoa tin rằng ở Việt Nam và trên thế giới này còn rất nhiều con người kinh doanh tử tế, kinh doanh bằng sự chân thành. Mà Xe điện Smile là một trong số đó.

Lời cảm ơn

Phạm Lý Minh Khoa rất vui khi các bạn đã dành thời gian quý báu của mình. Để đọc những điều mà Khoa viết về mình, về gia đình và cuộc sống. Khoa rất mong được kết bạn cùng với những bạn có đam mê kinh doanh bằng sự tử tế. Phạm Lý Minh Khoa mình xin chúc các bạn thật nhiều sức khoẻ, luôn hào sảng và bình an.

Xem thêm nhiều bài viết vể Phạm Lý Minh Khoa tại:

https://www.phamlyminhkhoa.com/vi-sao-pham-ly-minh-khoa-kinh-doanh-xe-dien/

Kết nối với Phạm Lý Minh Khoa qua FB các bạn nhé:

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa