Tết Kỷ Hợi – chuyến thiện nguyện đầu năm (phần 2)

Tết Kỷ Hợi – Tết  đoàn viên an lành.

Chuyến thiện nguyện đầu năm là một trong những hoạt động thường niên của gia đình Khoa. Cùng với chú Hoàng (chú Hoàng xôi) là người phát động trao quà Tết ngày đầu năm mới cho những bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại bệnh viện chợ rẫy.

Vật phẩm chuẩn bị cho buổi thiện nguyện đầu năm - Xuân Kỷ Hợi
Vật phẩm chuẩn bị cho buổi thiện nguyện đầu năm – Xuân Kỷ Hợi

Là một trong số những thành viên trong nhóm, Khoa ý thức rõ việc cần phải dậy sớm để giúp đỡ mọi người bốc dỡ hàng hóa lên xe tải, sau đó xe tải chở các hàng hóa từ nhiều nơi khác nhau, tập kết tại đầu cổng của bệnh viện chợ rẫy.

Mọi người trong nhóm thiện nguyện đợi đến đúng giờ để phát quà cho thân nhân bệnh nhân.
Mọi người trong nhóm thiện nguyện đợi đến đúng giờ để phát quà cho thân nhân bệnh nhân.

Bé Loan – thành viên mới trong nhóm thiện nguyện.

Năm nay có thêm thành viên mới, không ai khác ngoài bé Loan – cô bạn gái có tấm lòng nhân hậu. Gia đình Khoa dậy từ sớm, vào khoảng 4h sáng, sau đó Khoa và em gái đến nơi bốc dỡ hàng tại quận Tân Phú. Hàng hóa được xếp ngay ngắn sau khi Khoa cùng mọi người bốc xếp lên xe. Nào là khăn giấy, sữa tươi, nước suối, mì gói nữa….Một phần quà cũng không quá to, nhưng Khoa đoán người nhận sẽ rất ấm lòng.

Cô gái, mặt bơ phờ vì...chưa quen :))
Cô gái, mặt bơ phờ vì…chưa quen :))

Khoảng 5h xe có mặt tại cổng của bệnh viện chợ rẫy. Nhóm thiện nguyên có khoảng 20 người. Không ai bảo ai, họ xếp thành 1 hàng ngang cách nhau chừng 1 sải tay. Truyền cho nhau những gói quà yêu thương từ xe tải bốc xuống.

Xe bánh bao đến.

Vừa kịp lúc đó xe chở bánh bao cũng đến, từng chiếc bánh bao chay nóng hổi được chở từ lò đến nơi tập kết. Bốc dỡ bánh xuống, dưới sự điều phối của chú Hoàng. Từng tóp hàng hóa được phân ra một cách trực quan và dễ phân phát. Khâu 1 là mì gói và kẹo cùng bánh pía, khâu 2 là bánh bao, nước suối. Khâu 3 là sữa tươi bịch và khăn giấy. Mỗi người trong nhóm thiện nguyện được chú Hoàng dặn dò kỹ “của cho không bằng cách cho” Chính vì lẽ  đó, mỗi người thiện nguyện đều hiểu rất rõ vai trò của mình. Với mỗi khâu phân phát xong, họ đều nở nụ cười và niệm câu niệm Phật “Nam Mô A Di Đà Phật”. Câu Phật hiệu như nhắc nhở họ rằng: “mỗi người nhận vật thực hôm nay, sẽ là một vị Bồ Tát trong tương lai không xa. Đồng thời cũng nhắc nhở tự tánh mỗi chúng ta nhớ đến Vị Phật A Di Đà”

Trước giờ phát 15phút.

Mọi thứ đã gần như sẵn sàng. Người nào được phân công ngay khu đó. Trong đó đáng chú ý nhất là Dì Hoà. Dì Hoà là một thành viên trong nhóm, cũng là một người bạn của mẹ Khoa. Dì Hoà với dáng người nhỏ nhắn nhưng linh hoạt. Dì được Chú Hoàng phân công giữ nhiệm vụ thu phiếu. Ở mảng này vô cùng quan trọng, vì để tránh chen lấn xô đẩy, móc túi mất trật tự. Bà con cô bác ở khu bệnh viện đều nhận được một tấm phiếu, trên đó ghi rõ thời gian và điạ điểm nhận. Trước hôm phát một hôm, sẽ có các bạn tình nguyện viên đến phát phiếu cho người thân và người nhà bệnh nhân. Như vậy sẽ tránh được rất nhiều tình trạng chen lấn, xô đẩy mất trật tự.

Dì Hoà hiểu được trách nhiệm quan trọng của mình. Dì rất chú ý và tập trung. Phía xa Khoa ra dấu vẫy vẫy như muốn nhắn với dì hãy cố lên. Xoay qua, Khoa thấy Dì nở nụ cười thật tươi.

Thời gian phát từ thiện diễn ra.

Mỗi người mỗi khâu, được chú Hoàng phân công rõ ràng, tách bạch.
Mỗi người mỗi khâu, được chú Hoàng phân công rõ ràng, tách bạch.

Đúng 5h30, từng dòng người lần lượt tiến vào các khâu, với mỗi phiếu thu lại. Nhóm thiện nguyện sẽ phát 1 túi shop nilong để giúp Cô Chú nhận đựng thức ăn và nhu yếu phẩm. Một không khí thật hoan hỉ làm sao, từng lời cảm ơn đến từ phía người nhận và câu Phật hiệu “Nam Mô A Di Đà Phật” như một lời tri ân đã tạo cơ hội gieo duyên đến với Cô Chú nhận phẩm vật.

Tầm khoảng 1h sau, lúc đó là 6h30 sáng, cảm thấy số phiếu thu vào kha khá rồi. Các anh chị nhóm thiện nguyện bắt đầu đếm số phiếu để xem liệu số phiếu phát ra hôm qua có thu lại đủ không? Chú Hoàng là người đừng ngoài quan sát, trong quá trình phát, nhóm thu hút thêm được những cô chú tình cờ chạy ngang. Chú Hoàng hướng dẫn họ xếp hàng để đợi đến khi buổi phát thiện nguyện xong. Sau đó sẽ đến lượt những Cô Chú không có phiếu.

Còn sót lại mỗi thứ một ít.

Vì lẽ nhóm đã chuẩn bị dự trù nên dù cho số phiếu phát ra đã hết quà nhưng nhóm vẫn có một ít. Số quà này được dự trù để phát cho những Cô Chú chưa có phiếu. Họ vẫn vui vẻ đón nhận món quà đầu năm, trên mặt họ tuy khắc khổ, nhưng ai cũng rất vui.

Có một chú kia tay chân tật nguyền. Mỗi lần di chuyển, gương mặt chú lộ rõ vẻ đau đớn khó chịu. Thấy được điều đó, một bạn tình nguyện đến và giúp chú đi hết tất cả các khâu để thu thập vật phẩm. Như hiểu được chú rất hài lòng. Cả nhóm thiện nguyện ai cũng cảm thấy vui vì điều tuyệt vời ấy. Khoa cũng cảm thấy hành động bạn ấy thật tuyệt vời.

Khoa cũng đã từng là người đi nhận vật phẩm từ thiện.

Bạn có tin không? Lúc chăm sóc ba Khoa ở bệnh viện bình dân, Khoa cũng nhiều buổi trưa đi nhận cơm từ thiện. Cơm từ thiện mỗi trưa được các mạnh thường quân phân phát ở bệnh viện bình dân. Nhớ lại khoảng 4, 5 năm về trước. Khi ba Khoa bệnh, cả gia đình đều hết lòng lo lắng Có những buổi mẹ nấu cơm mang vào không kịp, thấy các cô chú chung phòng rủ nhau xuống xin cơm từ thiện. Khoa cũng lót tót đi theo, xin được một phần cơm và bịch canh nhỏ, ngồi băng ghế đá mà ăn nhanh để lên chăm ba. Nhớ lại khoảng thời gian đó, tự nhiên Khoa cảm thấy bồi hồi vô cùng. Thế đó, sau này mỗi khi có dịp đi những buổi phát từ thiện tại bệnh viện như thế này, hình ảnh chàng trai 20 tuổi đứng đợi xin hộp cơm từ thiện trong Khoa lại ùa về.

Kết thúc buổi thiện nguyện.

Khoa cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Cảm thấy mình biết ơn vô cùng, biết ơn vì ta cảm thấy rằng cuộc sống này quá đủ đầy đối với bản thân. Biết ơn những bà con cô bác đã là ruộng phước cho mình gieo trồng nhân duyên lành. Và Khoa cảm ơn người đặc biệt – chú Hoàng. Người đã nỗ lực hết lòng giúp đỡ và phát động mọi người đều đặn mỗi năm, món quà đầu năm mang ý nghĩa đặc biệt và có giá trị lớn về mặt tinh thần cho bà con cô bác. Cảm ơn tất cả những bạn bè, khách hàng của Khoa đã chung tay ủng hộ buổi thiện nguyện này. Cầu mong hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả quý vị được an lành, hạnh phúc và tiến hoá. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bạn có thể xem lại phần 1 tại đây.

Ngoài thiện nguyện gieo duyên, Khoa cũng thích nghiên cứu và chia sẻ về xe điện, bạn có thể xem thêm các bài viết của Khoa về xe đạp điện, xe máy điện tại đây.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh KhoaGieo duyên giúp đỡ 10 triệu người ăn chay trí tuệ

Kết nối với mình qua Facebook: tại đây

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0902.332.970

Chúc bạn một ngày mới hào sảng và bình an.