Vì sao người giàu sẽ ngày lại càng giàu? – Phần 1

Đây sẽ là một trong những đề tài mà Khoa ấp ủ và muốn viết về nó nhất. Vì sao vậy? Để chúng ta cùng suy ngẫm và nhìn nhận theo góc nhìn của mỗi người. Bạn và tôi, chúng ta là ai? Chúng ta định vị chúng ta như thế nào. Và chúng ta muốn trở thành ai trong tương lai?

Chân dung 4 người giàu nhất thế giới. Trong ảnh từ trái qua (Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett)
Chân dung 4 người giàu nhất thế giới. Trong ảnh từ trái qua (Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett)

Người giàu, người nghèo?

Với số lượng tài sản và những gì mình đã tạo ra trong 5 năm làm kinh doanh. Không quá ít cũng chẳng quá nhiều để có thể nhận mình là người giàu. Trong bài viết này, chúng ta cùng định nghĩa một người như thế nào để được gọi là giàu có.

Theo bạn, người giàu có được định nghĩa như thế nào? Có phải mức độ giàu có về tài sản? Có phải là số ô tô họ có trong gara? Cũng đúng đó, nhưng chưa đủ.

Người giàu theo Khoa và nhiều người bạn khác cũng đã đồng ý với mình rằng: Người giàu được định nghĩa bằng độ giàu có về tài sản, giàu có về kiến thức, và giàu có về phúc đức.

Tương tự vậy, trái nghĩa với giàu có là nghèo có. Nói cho vui thôi, họ không phải nghèo, mà chỉ là họ chưa biết cách để trở nên giàu thôi. Đây là một trong những câu nói Khoa cảm thấy nó rất hay, rất thú vị (Tôi chưa biết, chứ điều đó không có nghĩa là tôi không biết ^^)

Làm thế nào để trở thành người giàu.

Để đạt được điều đó là cả một quá trình. Tôi không dám hứa chỉ cho bạn công thức của thành công, cũng như rất nhiều người khác, chúng ta là những cá nhân xuất phát từ những cột mốc khác nhau của cuộc sống. Nhưng tôi sẽ kể cho bạn nghe về những câu chuyện của những người thành công.

Cùng những doanh nhân Be tham gia chuyến ngoại khoá kết nối.
Cùng những doanh nhân Be tham gia chuyến ngoại khoá kết nối.

Có một nghịch lý mà chắc nếu tôi nói ra bạn cần thời gian để suy ngẫm. Bản thân tôi cũng đã dành nhiều thời gian để nghĩ về nó. Bí mật ở đây là: “Tất cả chúng ta đều muốn giàu, nhưng chúng ta thường hành động như những người nghèo”

Tôi vô cùng xin lỗi nếu như điều tôi vừa nói chạm đến bạn. Nhưng đó là sự thật. Bạn biết Bill Gates chứ? Ông ấy kiếm được hàng tỷ đô la mỹ kim từ kinh doanh, từ đầu tư và thị trường chứng khoán. Chúng ta ngưỡng mộ ông ấy về khối tài sản khổng lồ. Nhưng bên cạnh đó, Quỹ Bill & Melinda Gates do chính ông và người vợ ông thành lập – đã cho đi hàng triệu triệu mỹ kim để giúp đỡ những trẻ em và hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở Châu Phi mà còn rất nhiều nơi trên thế giới.

Bí mật của người giàu.

Người giàu nắm giữ phần lớn tài sản – và có rất nhiều bí mật mà họ nắm giữ. Trong số đó, có một điểm chung giữa những người giàu với nhau. Bạn biết đó là điều gì chứ?

Người giàu lại càng giàu bởi vì họ biết được 1 quy luật. Đó là quy luật của sự cho đi. Nghe có vẻ không logic lắm đúng không? Nhưng đó là sự thật, một sự thật không cần chứng minh!

Bạn biết đó, người giàu họ luôn hào sảng, hào phóng và thích giúp đỡ người khác. Có tiền cho đi tiền, có kiến thức cho đi kiến thức, có kinh nghiệm cho đi kinh nghiệm. Chính những điều đó làm họ trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Câu chuyện về ngọn nến.

Như một ví dụ cụ thể: Một ngọn nến chỉ có thể toả sáng trong vài mươi phút rồi sẽ tắt. Thế nhưng nếu ngọn nến ấy mang ánh sáng chia sẻ với những ngọn nến đang tắt và giúp nó trở nên sáng lên. Thì ánh sáng ấy sẽ kéo dài, kéo dài hơn lúc đầu rất nhiều.

Hãy trở thành ngọn nến chia sẻ - để ánh sáng được lan toả đi muôn phương.
Hãy trở thành ngọn nến chia sẻ – để ánh sáng được lan toả đi muôn phương.

Ánh sáng đại diện cho tri thức, cho kinh nghiệm, cho khả năng. Đừng cố giữ những điều đó cho riêng mình, bởi tôi chưa thấy ai có thể trở nên tốt hơn khi cố giữ lại cả. Hãy mang những “ánh sáng” chia sẻ đến với mọi người.

Chúng ta có mặt trên đời này đã là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải trao giá trị, phải liên tục trở nên tốt hơn, giàu lòng nhân ái hơn, tuyệt vời hơn. Không chỉ để mang lại hạnh phúc cho chính chúng ta, mà ngay cả những người xung quanh chúng ta nữa.

Như ai đó đã từng nói với tôi rằng: “Hãy mang những thứ bạn có để cho đi, để rồi khi bạn mất đi mọi người khóc còn bạn sẽ mỉm cười”. Chúc những ai thấy bài viết này luôn cảm thấy hạnh phúc trong tâm hồn.

Xem thêm nhiều bài viết của Khoa Smile tại đây bạn nhé:

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoachuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_____________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970